Sinh viên nên làm thêm gì? Các việc cần làm

Việc làm thêm của sinh viên là vấn đề rất được gia đình và nhà trường quan tâm. Bởi song song việc kiếm tiền thì việc làm thêm còn tiềm ẩn những mặt hạn chế khiến các bạn phải đắn đo suy nghĩ.

Hiện nay, việc làm thêm được xem là nhu cầu cần thiết đối với mọi sinh viên. Vì để kiếm thêm thu nhập và để học hỏi các kỹ năng sống trong xã hội. Thế nhưng, việc làm thêm là vấn đề hai mặt mà các bạn nên cân nhắc lợi hại khi quyết định. Và nếu có làm thêm thì sinh viên nên làm thêm gì?

Sinh viên có nên đi làm thêm?

Theo chia sẻ của tiến sĩ Lê Thẩm Dương (Trưởng khoa quản trị kinh doanh) trường ĐH Ngân hàng TP.HCM thì việc đi làm thêm trong sinh viên có những cái “được” và “mất”. Lý giải về vấn đề này ông cho rằng việc làm thêm sẽ được tiền là điều chắc chắn, sự lăn lộn làm việc sẽ mang lại cho các bạn những kỹ năng sống trong đó có kỹ năng giao tiếp. Chúng ta sẽ ứng xử khôn khéo hơn và mở rộng được các mối quan hệ xã hội.

Tuy nhiên, cái “mất” của việc làm thêm là vấn đề mà mọi người phải cân đo đong đếm kỹ lưỡng để có quyết định đúng đắn hơn. Bởi làm thêm các bạn sẽ giao tiếp rất nhiều và liệu rằng các mối quan hệ này sẽ khiến chúng ta tốt đẹp hơn hay khiến chúng ta trau chuốt, chưng diện, ăn uống và chơi bời nhiều hơn. Đó là chưa kể đến thời gian dành cho việc học sẽ ít đi và các bạn có đủ sức để “chiến đấu” với hàng đống bài vở, tham gia các hoạt động tại trường…

Ở Việt Nam, việc làm thêm của các bạn sinh viên thường chú trọng đến vấn đề tiền bạc hơn là học hỏi các kỹ năng và chuyên môn, mà điều này trái với quan điểm của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương. Bởi ông đặt ra nghi vấn rằng việc bán quần áo, rửa bát, bưng phở sẽ cho bạn kinh nghiệm gì liên quan đến việc học. Trong khi đó, kinh nghiệm không chỉ là sự va đập vào cuộc sống mà nó còn từ trên ghế nhà trường qua các buổi thực hành, thực tập và kiến tập…

Từ những phân tích và nhận định trong bối cảnh ở nước ta ông cũng khẳng định: “Sinh viên Việt Nam không nên đi làm thêm…”. Nhưng nếu các bạn có hoàn cảnh khó khăn và muốn phụ giúp gia đình thì việc làm thêm nào mới phù hợp?

Các việc làm thêm dành cho sinh viên

Trở lại với câu hỏi: Sinh viên nên làm thêm gì? Và liên hệ với câu chuyện của tiến sĩ Lê Thẩm Dương, chúng ta sẽ có một lời khuyên bổ ích như sau: Nếu sinh viên có làm thêm thì hãy lựa chọn công việc mang lại lợi ích về kiến thức cho mình. Chẳng hạn khi bạn học công nghệ thông tin thì hãy làm thêm ở các cơ sở sửa chữa máy tính, nếu bạn học báo chí thì hãy làm cộng tác viên cho các tờ báo.

Ngoài ra, vẫn có những nghề phù hợp với vị trí của bạn trong xã hội mà ở đó chúng ta có thể học hỏi rất nhiều thứ như:

Gia sư: Dạy thêm cho các em thường ở cấp bậc tiểu học. Với công việc này rèn luyện cho chúng ta kỹ năng về giảng dạy và thuyết trình, đặc biệt là không tốn nhiều công sức khiến bạn mệt mỏi mà thu nhập cũng kha khá.

Phục vụ tại nhà hàng: Công việc tại nhà hàng thường mang phong cách giao tiếp tự tin chuyên nghiệp nên sẽ giúp bạn học hỏi được cách làm việc nghiêm túc.  Ngoài ra,  chúng ta có thể rèn luyện vốn ngoại ngữ cho mình nếu mọi người đang theo học các ngành về ngôn ngữ, du lịch…

Dẫn tour du lịch: Một công việc vô cùng năng động và được trải nghiệm các địa điểm du lịch miễn phí. Lựa chọn này chắc chắn sẽ rèn luyện cho bạn kỹ năng thuyết trình hiệu quả, tự tin giao tiếp, tăng khả năng trau dồi ngoại ngữ cùng với một khoảng thu nhập hấp dẫn.

Cộng tác viên viết bài: Nhờ nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao mà công việc viết bài cho báo, viết bài SEO, viết bài quảng cáo… sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho các bạn sinh viên hiện nay. Đặc biệt, chúng ta có thể làm tại nhà với thời gian linh động, thoải mái mà vẫn có thêm thu nhập.

Tìm việc làm thêm ở đâu?

Việc tìm các trung tâm giới thiệu việc làm chưa hẳn là quyết định khôn ngoan giúp bạn có công việc tốt. Vì ngày nay với sự phát triển trong các phương tiện tuyển dụng lao động giúp chúng ta dễ dàng kiếm được việc làm nhanh chóng và an toàn hơn. Các bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến tại các trang web tìm việc uy tín và chất lượng.

Hoặc có thể tìm việc thông qua tìm kiếm trên facebook, các trang web như: Careerlink, sieuthivieclam.vn, tuyendunghcm.net,…

Qua bài viết này nhiều người sẽ biết được sinh viên nên làm thêm gì và lựa chọn việc gì là phù hợp. Nhờ đó mà chúng ta hiểu sớm hơn về giá trị của đồng tiền. Nhưng các bạn đừng quên việc quan trọng nhất vẫn là chuẩn bị những hành trang bổ ích cho mình, để việc kiếm tiền sẽ có giá trị hơn cho sau này.