Whitepaper Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Whitepaper Đối Với Doanh Nghiệp

Whitepaper có nghĩa tiếng Việt là một sách trắng. Về cơ bản đây là tài liệu hoặc dữ liệu được công khai bởi công ty, tài liệu này có tính chính xác, khách quan và liên quan đến việc chào bán sản phẩm, dịch vụ của công ty phát hành. Tuy nhiên, để tìm hiểu sâu hơn vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết Whitepaper là gì dưới đây nhé!

  1. Khái niệm

Whitepaper là một thuật ngữ tiếng Anh, có nghĩa là sách trắng. Sách trắng là một tài liệu bao gồm những thông tin liên quan đến công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận, thông tin này có thể là tài liệu bán hàng, được sử dụng như một công cụ marketing nhằm quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của công ty hoặc cũng có thể là trình bày những phương pháp, chính sách để giải quyết vấn đề của công ty.

Mục đích của các tổ chức, công ty khi sử dụng Whitepaper là để marketing sản phẩm, dịch vụ, công nghệ sau đó tìm kiếm lượng khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Sách trắng sẽ thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định tin dùng sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty đang quảng bá.

2. Tầm quan trọng của Whitepaper đối với doanh nghiệp

Sách trắng giúp doanh nghiệp chào bán những sản phẩm và dịch vụ mới nhất đến với người tiêu dùng. Với số liệu, thông tin minh bạch, doanh nghiệp sẽ chứng minh được giá trị và chất lượng của sản phẩm và dịch vụ. Hình ảnh và thương hiệu cũng như uy tín của doanh nghiệp sẽ được phổ biến hơn trên thị trường. Từ đó dễ dàng tìm kiếm đối tác kinh doanh, mở rộng hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng tăng sự tương tác với khách hàng và doanh nghiệp sẽ tìm được đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng đến. Đặc biệt việc phát hành sách trắng đòi hỏi nhiều yêu cầu nghiêm ngặt và phức tạp, cần sự nghiên cứu kỹ càng để đưa ra nội dung chính xác, chặt chẽ và chuyên nghiệp, do đó doanh nghiệp nào sản xuất sách trắng sẽ tạo nên sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

4. Nội dung cần có của sách trắng

Thông tin khái quát về công ty hoặc tổ chức phát hành bao gồm cơ cấu tổ chức bộ máy hoạt động, Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ sở hữu công ty,… Đội ngũ công nhân viên phát triển, cố vấn và các đối tác sản xuất.

Thông tin về sản phẩm sắp được chào bán như điều kiện chào bán, chiến lược quảng cáo; các yếu tố rủi ro, tình hình cạnh tranh, dự kiến kế hoạch lợi nhuận, kế hoạch phát hành và phương án sử dụng tiền thu được từ đợt chào bán; hình thức thanh toán.

Báo cáo tài chính của công ty hoặc tổ chức phát hành trong những năm gần đây (thường là hai năm gần nhất).

5. Làm thế nào để viết sách trắng chất lượng nhất?

Whitepaper đem đến nội dung có tính xác thực, đầy đủ và chuyên môn cao, hình thức cũng phải đạt những nguyên tắc nhất định mang lại sự rõ ràng, thống nhất. Cho nên để tạo ra một sách trắng hoàn hảo, không phải là chuyện đơn giản.

Về nội dung: Phong cách viết, lời văn trong từng câu chữ phải trang trọng và chuyên nghiệp. Nội dung có tính thuyết phục cao và mang tính thẩm quyền nhất định. Tuy từ ngữ chuyên môn nhưng vẫn đảm bảo dễ đọc, dễ hiểu, dễ mang đến hứng thú cho người đọc. Những thông tin mang tính khách quan, trung thực và được hỗ trợ từ dữ liệu nghiên cứu đã được xác thực.

Về hình thức: Độ dài trung bình của sách trắng là 2.500 từ được định dạng PDF; cấu trúc bao gồm chủ đề, mục lục, bản tóm tắt, phần mở đầu, nội dung chính của dự án và phần kết luận.

Trên đây là bài viết Whitepaper là gì? Khái niệm, tầm quan trọng của Whitepaper đối với doanh nghiệp, những nội dung cần có của sách trắng và cách để viết sách trắng chất lượng nhất. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ tham khảo và áp dụng được trong quyết định hoạt động đầu tư của bản thân. Tuy nhiên, ngoài việc tìm hiểu White Paper thì bạn cũng nên xem xét các yếu tố khác nữa nhé!