Sinh viên mới ra trường tìm việc dễ hay khó?

sinh vien moi ra truong

So với việc áp lực khi phải chọn trường chọn nghề của các sĩ tử thi đại học mỗi năm thì đối với những bạn tân cử nhân mới tốt nghiệp đại học cũng mang theo bên mình một nỗi lo lắng không kém đó chính là vấn đề “sinh viên mới ra trường tìm việc có khó hay không?”

Sinh viên mới ra trường giống như bước đến một giai đoạn mới trong cuộc đời mà ở đó bạn không có gì mang theo ngoài một tấm bằng đại học. Chính vì thế, con đường sự nghiệp của phần lớn những bạn trẻ mới tốt nghiệp đại học được ví như một thử thách vượt chướng ngại vật thực sự. Ở đó các bạn không chỉ đối mặt với nỗi lo sợ mang tên “Thất nghiệp” mà còn phải lắng nghe câu hỏi, thắc mắc của bạn bè và chính mình đó là “Liệu sinh viên mới ra trường tìm việc làm có dễ dàng như nhiều người nghĩ hay không?”

Sinh viên mới ra trường tiếng Anh là gì?

Sinh viên mới tốt nghiệp đại học ra trường hay còn được gọi là tân cử nhân đại học ở Việt Nam, tiếng anh gọi là “graduate students”. Đối với những bạn sinh viên khi được gọi bằng những danh từ như tân cử nhân hay graduate students thì điều cảm thấy vô cùng vinh hạnh. Để được gọi bằng tên gọi đó, các bạn sinh viên phải trải qua 4 năm đại học vất vả và song song đó phải trải qua vô số những kỳ thi khó nhằn để có được tấm bằng tốt nghiệp đại học sau nhiều năm cần mẫn.

Chính vì vậy, việc tìm việc làm sau khi tốt nghiệp luôn được các bạn xem trọng, bởi vì sau 4 đến 5 năm rèn luyện kỹ năng và học tập thì thời điểm này chính là lúc các bạn phải đem những gì mình được học tạo ra những giá trị lao động cống hiến cho công việc, xã hội hơn hết là đảm bảo được quyền tự chủ về kinh tế. Vì vậy, để bản thân không rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp, bạn nên:

Bắt đầu tìm việc làm sớm nhất có thể

Không nhất thiết phải đợi đến khi cầm được tấm bằng đại học trong tay thì bạn mới có thể xin việc làm ở các cơ quan, doanh nghiệp. Thời điểm tốt nhất để sinh viên có thể tìm được một công việc đó chính là năm 2 đến năm 3 đại học. Vào giai đoạn này, bạn đã bắt đầu hòa nhập được với cuộc sống sinh viên, và làm quen được với cuộc sống nơi thành thị và điều đó có thể giúp bạn tự tin hơn để kiếm được một công việc làm thêm bán thời gian. Bạn có thể bắt đầu từ công việc phục vụ cho các nhà hàng, quán cà phê hay khu vui chơi giải trí.

Tuy những công việc trên không mang tính chuyên môn quá cao nhưng bù lại nó thích hợp với kinh nghiệm và năng lực của bạn hiện tại, mặt khác nó có thể giúp bạn học hỏi được những kiến thức, kỹ năng làm việc thực tế tại các môi trường làm việc khác nhau khi được tiếp xúc với nhiều mẫu người trong xã hội. Các công việc đó sẽ làm bước đệm giúp bạn thấu hiểu được phần nào những mặc tối cuộc sống và có được những bài học cư xử khôn ngoan.

Khi đã quen dần với những công việc này, bạn có thể tự tin trở về với đúng công việc chuyên môn ngành học của mình. Bắt đầu bước sang năm 3 hay năm thứ 4 đại học, bạn hãy thử nộp đơn vào những công ty mà bạn quan tâm để làm thực tập sinh để nâng cao năng lực và tích lũy kinh nghiệm.

Khi đã có những kinh nghiệm làm việc nhất định về lĩnh vực liên quan đến chuyên môn, lúc này đây bạn đã có cho mình một lượng kiến thức không hề nhỏ. Bắt đầu sang năm thứ 4, bạn hãy mạnh dạn nộp đơn vào các công ty lớn để phỏng vấn, biết đâu bạn sẽ có được công việc thích hợp ngay khi chưa tốt nghiệp ra trường. Lời khuyên chân thành dành cho bạn là đừng bao giờ đợi tốt nghiệp rồi mới cầm bằng đi xin việc, vì thực tế công ty nào cũng muốn tuyển người có kinh nghiệm thực tế hơn là một cử nhân đại học với số năm kinh nghiệm bằng 0 và chỉ mang theo mỗi tấm bằng đại học làm vốn cả.

Tìm việc làm ở đâu?

Đối với các bạn sinh viên muốn tìm việc làm khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã tốt nghiệp thì không có gì quá khó khăn.

Thứ nhất: Tìm kiếm qua các website tuyển dụng uy tín

Ngoài hai cách làm phổ biến trên, còn một cách làm nữa mà được rất nhiều người tìm việc lựa chọn đó chính là tìm việc thông qua các website tuyển dụng uy tín tại Việt Nam hiện nay. Khi sử dụng các website tuyển dụng để tìm viêc, các ứng viên có thể tham khảo rõ yêu cầu ứng tuyển từ phía công ty và nộp hồ sơ trực tiếp không cần mất phí hay thời gian đi lại. Một số trang web tuyển dụng uy tín hiện nay được đông đảo người tìm việc công nhận như: Careerlink.vn, Timviec365.com, ideed…

Thứ hai: Bạn có thể tìm việc làm thông qua tổ chức đoàn của nhà trường

Mỗi ngôi trường cao đẳng, đại học đều có các tổ chức đoàn trường để hỗ trợ và giúp đỡ cho sinh viên có thể tìm kiếm được một công việc thích hợp trước và sau khi ra trường. Các tổ chức đoàn hội sẽ cập nhật những thông tin tuyển dụng lên website hay bảng thông báo mỗi tuần để sinh viên có thể tham khảo và ứng tuyển. Bạn có thể tạm yên tâm về công việc được đoàn, hội của trường đăng tải, vì thông tin đó đã được xác minh nhằm đảm bảo tính xác thực và chế độ phúc lợi cho các bạn sinh viên.

Thứ ba: Tìm việc thông qua mạng xã hội Facebook

Facebook hiện nay là một trong những trang mạng xã hội được cộng đồng người dùng Việt Nam sử dụng phổ biến. Trong đó, bạn có thể tìm kiếm việc làm thông qua những group tuyển dụng tại các khu vực khác nhau, hay các cộng đồng, Fanpage chia sẻ và tìm kiếm ứng viên được nhiều người theo dõi.

Kinh nghiệm làm việc trong CV

Kinh nghiệm làm việc trong CV ứng tuyển là yếu tố quan trọng giúp bạn tăng tỷ lệ phỏng vấn nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc kinh nghiệm làm việc ghi trong CV ứng tuyển càng dài thì khả năng trúng tuyển càng cao. Tuy nhiên, bạn cũng không thể ghi kinh nghiệm làm việc quá ít, sẽ khiến CV bị đánh giá thấp. Vậy theo bạn kinh nghiệm làm việc ghi trong CV ứng tuyển như thế nào là phù hợp?

Kinh nghiệm làm việc ghi trong CV ở đây không nhất thiết phải dài nhưng phải đủ, sự “đủ” ở đây có nghĩa là tầm 2 đến 3 công ty làm việc trong khoảng thời gian đại học là đủ. Bởi vì nếu kinh nghiệm làm việc tại các công ty của bạn càng nhiều càng chứng tỏ bạn là người không thật sự tận tâm vào công việc, chuyển công ty liên tục trong nhiều năm khiến nhà tuyển dụng nhận xét bạn là người không có khả năng thích nghi với công việc.

Nhưng bù lại kinh nghiệm làm việc ghi trong CV cũng không được quá ngắn, vì nó cho thấy bạn chưa đủ năng lực thực sự để đảm nhận những công việc với yêu cầu cao từ phía nhà tuyển dụng. Mặc khác bạn sẽ bị đánh giá là người thường xuyên “nhảy việc” không có mong muốn gắn bó lâu dài với bất kỳ công ty nào để làm việc.

Lương sinh viên mới ra trường

Hầu như, mức lương dành cho sinh viên mới ra trường thường không được cao cho lắm, nhưng để lấy kinh nghiệm làm việc thực tế nhiều bạn sinh viên vẫn chấp nhận làm việc với mức lương. Tuy nhiên, cũng tùy ngành nghề và năng suất làm việc mà “lương cứng” sinh viên mới tốt nghiệp có thể trên 10 triệu/1 tháng. Thế nhưng, các bạn sinh viên mới ra trường cũng đừng mong mỏi một mức lương quá cao, vì nó cho thấy bạn là người có tham vọng quá lớn. Tốt nhất, bạn nên chứng minh được năng lực của mình trước khi đòi hỏi 1 mức lương quá cao như thế.

Chọn vị trí việc làm phù hợp với khả năng

Một công việc phù hợp với khả năng của bản thân sẽ tốt hơn một công việc với mức lương hấp dẫn nhưng lại không mang đến sự hứng thú trong công việc cho bạn. Năng lực làm việc luôn là điều khiến nhà tuyển dụng đặt ra để đánh giá ứng viên và trả lương cho họ. Chính vì vậy, nếu bạn muốn làm một công việc thời thượng như những người khác hay một công việc trái về chuyên môn năng lực chỉ vì được trả phí cao thì bạn nên suy xét lại vấn đề này.

Mở rộng cơ hội việc làm

Thay vì, giữ trong đầu suy nghĩ mình chỉ có thể làm được một công việc nhất định theo chuyên môn đã học như học xây dựng thì nhất quyết phải làm kỹ sư xây dựng mà thôi thì điều đó sẽ làm khả năng tìm kiếm việc làm của bạn bị thu hẹp lại rất nhiều. Vì vậy, hãy suy nghĩ và thử tìm kiếm những công việc gần với ngành nghề bạn đang học hay có liên quan đến lĩnh vực mà bạn có khả năng làm việc để tìm kiếm cho bản thân một công việc lý tưởng bạn nhé. Ví dụ như bạn học chuyên ngành công nghệ thông tin bạn có thể phát triển nghề nghiệp sang lĩnh vực thiết kế web, thiết kế đồ họa, kỹ thuật video, youtuber hay dựng phim chẳng hạn…

Tận dụng các mối quan hệ để làm việc

Có câu “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, giống như việc tìm kiếm việc làm cũng thế, với xuất phát điểm là một sinh viên mới ra trường không có bất kỳ mối quan hệ nào bạn khó lòng có thể xin được một công việc lý tưởng với “mức lương trên mây” Mối quan hệ được chúng tôi nhắc đến ở đây không phải là một mối quan hệ hỗ trợ công việc theo nghĩa tiêu cực. Mối quan hệ ở đây tức là những mối quan hệ xã hội như bạn bè, tiền bối từng tham gia các hoạt động xã hội tình nguyện cùng với bạn lúc trước, nếu cần thiết hãy nhờ đến sự giúp đỡ của họ để tìm cho mình cơ hội làm việc thuận lợi hơn bạn nhé!

Thực hành trả lời phỏng vấn

Bạn nên luyện tập trả lời câu hỏi phỏng vấn khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường. Việc ôn luyện trả lời phỏng vấn thường xuyên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bước chân vào căn phòng phỏng vấn với nhà tuyển dụng thật sự. Khi bạn thực hành càng nhiều, não bộ sẽ giúp bạn nhớ càng lâu hơn và dĩ nhiên cảm giác đối mặt lần đầu tiên với nhà tuyển dụng cũng không hề là một điều gì đó quá khủng khiếp đối với bạn.

Các phương pháp bình tĩnh khi trả lời phỏng vấn

Để có thể trả lời tốt tất cả các câu hỏi phỏng vấn và để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng là một điều không hề dễ dàng, chưa kể nếu bạn không may gặp phải một nhà tuyển dụng khó tính có thể nắm được tất cả vấn đề tâm lý bạn đang gặp phải. Vì vậy, để bình tĩnh khi trả lời phỏng vấn bạn cần:

Luyện tập trả lời phỏng vấn thường xuyên

Hít thở thật sâu, làm việc tư tưởng với bản thân trước đó

Hãy nói những gì bạn nghĩ theo một góc nhìn chân thành nhất

Hãy nghĩ đơn giản hóa mọi thứ

Tự tin và nói rõ ràng nhất có thể

Hy vọng rằng, với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “sinh viên mới ra trường tìm việc làm dễ hay khó?” Qua đó, chúng tôi cũng mong bạn nhận ra một điều rằng, chỉ có những sinh viên không nỗ lực và cố gắng trong khoảng thời gian 4 năm học tập và tìm kiếm cơ hội học hỏi làm việc mới là người sẽ phải thất nghiệp sau khi ra trường mà thôi. Còn bạn đã cố gắng hết mình thì hãy yên tâm rồi bạn sẽ tìm được một công việc tốt thôi bạn nhé!

Chúc bạn thành công!