Lương sinh viên mới ra trường – Nhóm ngành lương cao

lương-sinh-viên-mới-ra-trường

Thời sinh viên chúng ta thường kỳ vọng sau khi ra trường sẽ có một mức lương dư dả để trang trải cho cuộc sống. Nhưng vị trí công việc của mỗi người khác nhau dẫn đến mức lương cũng khác. Vậy mặt bằng chung mức lương hiện nay là bao nhiêu?

Với mức lương sinh viên mới ra trường như hiện nay thì họ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bởi những vấn đề về nhà ở, chi phí sinh họat, phụ giúp gia đình… khiến mọi người luôn lo lắng, bỡ ngỡ. Nhưng chúng ta lại bỏ qua việc quan trọng nhất chính là những yếu tố quyết định đến mức lương. Vậy những yếu tố đó là gì? Và bạn cần làm gì để thay đổi mức lương hiện tại?

Mức lương sinh viên mới ra trường bao nhiêu?

Hiện nay, mức lương sinh viên mới ra trường dao động từ 5-6 triệu. Trong đó, số liệu khảo sát mức lương kỳ vọng của các sinh viên mới ra trường dao động từ 3-6 triệu chiếm 72,83%, số còn lại là trên 6 triệu. Theo số liệu thống kê, có tới 72% công việc cho người mới ra trường với mức lương khoảng 6-12 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, là 6% nhóm công việc cần tuyển dụng sinh viên mới ra trường với mức lương dao động khoảng 16-22 triệu, do vậy tỉ lệ cạnh tranh khá cao.

Một số ngành nghề phổ biến có mức lương cao dành cho sinh viên mới ra trường như: ngành xây dựng với mức lương khoảng 7,5-10 triệu; công nghệ thông tin với mức lương khoảng 6-10 triệu, đối với những người có kinh nghiệm mức lương từ 15,6-20 triệu. Tiếp đến là các ngành Hành chính/Thư ký, Cơ khí, Dịch vụ khách hàng, Kế toán và Bán hàng lần lượt có mức lương thấp nhất.

TPHCM được xem là nơi “đất lành chim đậu” với mức lương cao dành cho các ứng viên có kinh nghiệm là 10 triệu và mức lương tối đa phổ biến là 36,5 triệu. Xếp vị trí thứ hai là Hà Nội với mức lương ở các vị trí có kinh nghiệm là 10 triệu và mức lương tối đa phổ biến là 30 triệu.

Những yếu tố quyết định đến mức lương

Bất kể là ngành nghề nào mức lương phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, mức độ kinh nghiệm là tiêu chí đánh giá hàng đầu chi phối đến mức lương mà bạn nhận. Lấy một ví dụ thực tế về một số nghề trong lĩnh vực marketing có mức lương đề nghị từ các doanh nghiệp dao động từ 3-5 triệu. Thế nhưng, nếu bạn có thể đáp ứng một số kỹ năng và kiến thức thì chúng ta hoàn toàn có thể đề nghị một mức lương tương xứng hơn là 5-7 triệu.

Bằng cấp cũng là tiêu chí quyết định đến mức lương, đặc biệt là trong các doanh nghiệp nhà nước lương sẽ hưởng theo bằng cấp. Người có bằng đại học mức lương sẽ cao hơn bậc cao đẳng và trung cấp. Bên cạnh đó, kèm theo các chứng chỉ đào tạo có thể là ngoại ngữ, tin học, các phần mềm, kỹ năng… được doanh nghiệp quan tâm và khuyến khích bằng một mức lương tương ứng.

Ngoài ra, môi trường làm việc sẽ là yếu tố quyết định mức lương cao thấp khác nhau. Nếu là làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài mức lương sẽ cao hơn các doanh nghiệp trong nước, khu vực thành thị sẽ cao hơn nông thôn. Bên cạnh đó, còn tùy thuộc vào quy mô, chế độ lương thưởng và mức độ đánh giá của doanh nghiệp. Nhưng những vấn đề trên không phải là điều luôn luôn bắt buộc và sẽ có sự thỏa thuận để đưa ra quyết định.

Lời khuyên dành cho sinh viên

Bạn là sinh viên mới ra trường việc tìm kiếm một công việc phù hợp với mức lương cao là chuyện không hề đơn giản. Chúng ta cần suy nghĩ thực tế hơn, bởi mức lương thấp sẽ dễ dàng tìm việc hơn thay vì ngồi đó chờ đợi. Quan trọng hơn hết là rút ngắn thời gian tìm việc và tận dụng học hỏi kinh nghiệm trong lúc này sẽ mang lại cơ hội tìm việc với mức lương cao hơn.

Công việc ở mức lương cao đòi hỏi chúng ta phải có chuyên môn và năng suất làm việc gấp bội, dễ làm bạn căng thẳng và mệt mỏi. Trái lại, lương thấp chưa hẳn là điều tệ hại vì bạn sẽ có quá trình từng bước để học hỏi các kinh nghiệm, tạo động lực cho chúng ta phấn đấu vươn lên.

Khi đã chứng minh được năng lực của bản thân bằng chuyên môn và hiểu biết nhất định ở một lĩnh vực nào đó thì bạn hoàn toàn có thể nhận được một mức lương tương xứng với mình. Hãy coi trọng những giá trị mà bạn mang đến cho doanh nghiệp hơn là mức lương ở hiện tại, vì nó có thể thay đổi dựa vào khả năng và bản lĩnh của bạn.

Thực tế, chúng ta phải chấp nhận rằng lương sinh viên mới ra trường không cao. Nhưng không phải là mãi mãi vì chắc chắn bạn có thể thay đổi điều này bằng chính những nỗ lực của mình. Và thái độ tích cực, đúng đắn sẽ mang đến cho mọi người những thành công nhất định.