Tài Trợ Thương Mại Là Gì? Lợi Ích Và Các Hình Thức Tài Trợ Thương Mại

Tài trợ thương mại là một thuật ngữ khá phổ biến trong ngành kinh doanh, ngân hàng. Hoạt động tài trợ này được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi tầm quan trọng và lợi ích mà nó đem lại. Vậy thực chất tài trợ thương mại là gì? Đem lại lợi ích gì? Có những hình thức tài trợ thương mại nào và cần điều kiện gì để đăng ký tài trợ thương mại. Bài viết sau sẽ trả lời những câu hỏi trên.

  1. Tài trợ thương mại là gì

Tài trợ thương mại có tên tiếng Anh là Trade Finance, cũng có thể gọi là cho vay thương mại. Hoạt động này giúp kết nối các chủ thể trong hoạt động kinh doanh bằng cách các ngân hàng đưa ra các biện pháp và hình thức hỗ trợ doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc thực hiện các giao dịch thương mại. Nhờ vào nguồn tài chính này mà các doanh nghiệp có thể hoạt động ổn định và không ngừng tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường đồng thời giải quyết những vấn đề khó khăn liên quan đến tài chính.

Mục đích của các hoạt động tài trợ thương mại là hạn chế những rủi ro về tài chính trong quốc gia, tăng mức độ an toàn trong hệ thống ngân hàng thương mại quốc tế; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giao thương quốc tế, giúp các hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra thuận tiện.

  • Lợi ích từ tài trợ thương mại

Đối với doanh nghiệp:

Cung cấp một nguồn tài chính giúp doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình, có thể dùng số vốn này để mở rộng, phát triển kinh doanh, hoặc để giải quyết những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tăng chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất, hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả hơn, từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận. Mặt khác, còn giúp doanh nghiệp dễ dàng và thuận lợi hơn khi ký kết hợp đồng giao thương hàng hóa quốc tế.

Các ngân hàng thực hiện tài trợ thương mại sẽ gánh một phần trách nhiệm khi doanh nghiệp gặp các rủi ro liên quan đến chính trị, lãi suất, tỷ giá,… khi doanh nghiệp hoạt động ra thị trường quốc tế.

Đối với bên tài trợ (ngân hàng):

Hoạt động tài trợ này là hình thức gián tiếp để ngân hàng quảng bá hình ảnh và danh tiếng, uy tín của tổ chức. Giúp ngân hàng mở rộng quan hệ, tăng lượng khách hàng, gia tăng lợi ích, doanh thu từ các hoạt động cho vay từ đó tăng lợi nhuận, đóng góp vào quá trình tăng trưởng chung cho toàn hệ thống.

Đối với nền kinh tế quốc dân:

Các doanh nghiệp và ngân hàng hoạt động tốt sẽ thúc đẩy lưu thông sản lượng trong nền kinh tế thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo điều kiện cho sự phát triển nền kinh tế và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại hóa. Bên cạnh đó, còn giúp hội nhập với thị trường quốc tế, giảm thiểu rủi ro thương mại.

  • Các hình thức tài trợ thương mại

Tài trợ thương mại trực tiếp: Đây là hình thức tài trợ vốn trực tiếp gồm có cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp dễ dàng xuất nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu, máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất,… phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tài trợ thương mại gián tiếp: Đây là hình thức tài trợ bằng cách hỗ trợ cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động tạo môi trường kinh doanh thuận lợi như đưa ra các chính sách về tỷ giá hối đoái, chính sách thuế xuất nhập khẩu, môi trường pháp lý ổn định…

  • Điều kiện đăng ký tài trợ thương mại

Tài trợ thương mại không hạn chế đối tượng tham gia, có thể là cá nhân, cũng có thể là tổ chức, doanh nghiệp lớn và nhỏ đều có khả năng hợp tác với ngân hàng và tham gia dịch vụ này. Tuy nhiên, khi khách hàng tham gia phải thỏa mãn được một số điều kiện như sau:

Tình hình tài chính được kê khai rõ ràng, minh bạch; các cá nhân hoặc doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp, đúng với quy định của pháp luật; số vốn tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh từ tài trợ thương mại phải chiếm ít nhất 20%; Khách hàng phải có ít nhất một tài khoản tại ngân hàng sử dụng dịch vụ tài trợ thương mại để làm đảm bảo.

Bài viết trên đã cung cấp một cách chi tiết nhất những nội dung về chủ đề tài trợ thương mại là gì? Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã có thể hiểu rõ tài trợ thương mại cũng như quá trình hoạt động của tài trợ thương mại từ các ngân hàng dành cho các doanh nghiệp hiện nay.