Kỹ năng cần có của nhân viên bán hàng showroom là gì?

nhan vien ban hang showroom

Nhân viên showroom được xem là bộ mặt của doanh nghiệp khi hàng ngày họ phải tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau. Vì thế, để làm tốt công việc này đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng cần thiết, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, để giúp bạn chinh phục được tất cả khách hàng, bất kể là khách hàng khó tính.

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Bất kể làm công việc gì, giao tiếp thật sự là một kỹ năng quan trọng hàng đầu giúp bạn có thể làm tốt nhiệm vụ của mình, đặc biệt trong lĩnh vực tư vấn bán hàng. Giao tiếp là một kỹ năng đòi hỏi tất cả các nhân viên bán hàng showroom phải có, đó cũng là một yếu tố quan trọng để người tuyển dụng dựa vào và chọn ra ứng viên phù hợp với công việc bán hàng. Giao tiếp thì ai cũng có thể làm được, nhưng việc giao tiếp tốt, tạo được thiện cảm với khách hàng không phải ai cũng có.

Việc bán hàng showroom yêu cầu bạn phải tiếp xúc và trò chuyện đối với khách hàng thường xuyên. Để khách hàng tin tưởng và thuyết phục được họ, trước hết bạn phải có một cách cư xử lịch sự, chuyên nghiệp và có văn hóa. Khi khách hàng bước vào showroom bạn phải chào hỏi họ một cách tôn trọng và sau đó, dùng kỹ năng giao tiếp của mình để giới thiệu về sản phẩm, họ sẽ cảm thấy thu hút ngay lập tức. Nên nhớ một nụ cười tươi và thân thiện là rất quan trọng khi bạn giao tiếp với khách hàng của mình.

Kỹ năng thuyết phục khách hàng

Ngôn từ có ảnh hưởng rất lớn khi bạn thuyết phục một ai đó. Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt nhưng lại thiếu đi sự thuyết phục khách hàng, thì bạn đã thất bại trong công việc bán hàng của mình. Thuyết phục khách hàng là một yếu tố quan trọng giúp họ có mua sản phẩm của mình hay không. Để có sự thuyết phục tốt, bạn phải nắm bắt được tâm lý khách hàng, họ đang muốn gì và cần gì. Sau đó, bạn sử dụng kỹ năng thuyết phục của mình để đưa ra những lý lẽ, đề cập đến những vấn đề mà khách hàng muốn nghe nhằm thuyết phục họ mua hàng.

Song bên cạnh đó, bạn cũng đừng quá lạm dụng kỹ năng thuyết phục, vì sẽ gây áp lực lên khách hàng. Hãy nói những điều họ cần nghe và họ quan tâm về sản phẩm, chỉ như thế thôi là bạn đã có thể thành công khi thuyết phục khách hàng.

Khả năng am hiểu sản phẩm

Bán hàng showroom đồng nghĩa với việc bạn phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Khác hẳn với bán hàng qua điện thoại hoặc online, trong trường hợp nếu nhân viên bán hàng không am hiểu về sản phẩm bạn có thể linh hoạt để xử lý bằng cách hẹn và gọi tư vấn sau cho khách hàng. Tuy nhiên, đối với bán hàng showroom, đòi hỏi nhân viên phải am hiểu thật kỹ về sản phẩm, vì khách hàng sẽ không có thời gian để bạn hỏi người khác hoặc tìm hiểu về sản phẩm trong lúc tư vấn. Khi không hiểu rõ về sản phẩm thì bạn đã làm mất lòng tin của khách hàng. Họ sẽ chẳng bao giờ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua sản phẩm nào mà chính người bán cũng không hiểu rõ về nó.

Vì thế, để tư vấn tốt một sản phẩm, nhân viên bán hàng phải tìm hiểu sản phẩm hoặc tốt nhất là bạn nên trải nghiệm sử dụng thử trước khi tư vấn. Qua đó giúp bạn biết được sản phẩm này tốt như thế nào và cần thiết ra sau, để thuyết phục khách hàng một cách tốt nhất.

Kỹ năng trưng bày sản phẩm

Trưng bày sản phẩm cũng là một kỹ năng cần có của nhân viên bán hàng showroom. Bạn phải biết cách trưng bày làm sao để thu hút khách hàng, nên trưng bày cái nào trước, cái nào sau, để gây ấn tượng và sự chú ý của họ. Trưng bày sản phẩm là cả một quy trình, bạn biết cách phân loại sản phẩm và xếp chúng vào một nhóm để khách hàng dễ dàng tìm kiếm. Trưng bày một cách mất trật tự sẽ gây hụt hẫng cho khách hàng vì họ không tìm được thứ mình muốn mua. Bên cạnh đó, bạn cũng phải biết sắp xếp sản phẩm và lau dọn nơi trưng bày mỗi ngày.