CV là gì? Tại sao phải viết CV?

cv la gi

CV là một hồ sơ tóm tắt lại những thông tin của một ứng viên, qua đó nhà tuyển dụng có thể biết được bạn là ai và bạn có phù hợp với công việc này hay không.

Là một người chuẩn bị bước chân vào thị trường việc làm, chắc bạn cũng đã ít nhiều biết được CV là gì, tại sao phải viết CV? Nhưng thực tế không phải ai cũng biết rõ được tầm quan trọng của một bản CV xin việc. Thông qua CV, nhà tuyển dụng có thể nhận bạn hoặc loại bạn ra khỏi danh sách phỏng vấn một cách dễ dàng.

CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Curriculum Vitae, có nghĩa là sơ yếu lý lịch. Đây là một bản tóm tắt những thông tin cần thiết của ứng viên, bao gồm: thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm thành tích đã được đạt, các kỹ năng mềm, sở thích bản thân.

Tại sao phải viết CV?

Ngày nay, CV đóng một vai trò quan trọng như là một tấm vé “thông hành” giúp nhà tuyển dụng hiểu qua cũng như đánh giá sơ lược những ứng viên của mình. Thông qua đó, công ty có thể xem xét và lựa chọn ra những ứng viên phù hợp để đi đến vòng phỏng vấn. Bởi lẽ, nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để tổ chức phỏng vấn cho tất cả ứng viên, thông qua bản CV, họ sẽ sàng lọc ra những nhân tố thích hợp với công việc nhất. Vì vậy, việc trình bày một CV đầy đủ, đẹp mắt và thu hút nhà tuyển dụng là rất quan trọng.

Trong tất cả các hồ sơ công việc, điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên không phải là chứng chỉ, bằng tốt nghiệp…mà đó là bản CV thật đầy đủ và thu hút. CV là hồ sơ đầu tiên giúp nhà tuyển dụng và công ty nhận diện ra bạn trong hàng ngàn hồ sơ của các ứng viên khác. Vì thế ở bước đầu tiên trong quá trình tìm việc bạn lưu ý phải chuẩn bị thật chi tiết và kỹ lưỡng để có thể làm nổi bật bản thân và nhận được một cơ hội phỏng vấn tại công ty.

Hơn thế, CV là một hồ sơ mà bạn có thể trình bày tất cả những điều về bản thân cũng như thiết kế theo ý tưởng của mình, mà không bị bó buộc về công ty hay bất kỳ yếu tố nào khác. Việc chăm chút cho hồ sơ của mình được đẹp mắt nhất đó là cũng là cách bạn tạo ấn tượng và “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

Những lưu ý cơ bản khi viết CV

Không nên trình bày quá dài hoặc quá ngắn

Một CV trình bày quá dài sẽ gây mất thời gian của nhà tuyển dụng, họ sẽ không đọc hết và bỏ sót thông tin của bạn. Ngược lại một CV quá ngắn và không đầy đủ thông tin sẽ khiến họ không biết bạn là ai, bạn nổi bật như thế nào so với những ứng viên khác, và khả năng bạn bị loại là khá cao.

Độ dài tốt nhất của một CV khoảng từ 1 – 2 trang giấy A4. Trong đó, bạn nên trình bày một cách ngắn gọn và súc tích, tránh viết dài dòng lan man vì người tuyển dụng chắc chắn sẽ bỏ qua những CV quá dài dòng. Bên cạnh đó, bạn không nên sử dụng những từ ngữ quá khoa trương hay đề cao bản thân, thay vào đó hãy viết những từ cơ bản nhưng mang đầy đủ ý nghĩa.

Chú ý đến chính tả và ngữ pháp

Đây là những lỗi cơ bản mà rất nhiều ứng viên mắc phải, khiến bạn mất điểm trầm trọng trong mắt nhà tuyển dụng. Một CV viết sai chính tả quá nhiều hoặc sai ngữ pháp câu cho thấy bạn là một người thiếu chuyên nghiệp và không cẩn thận trong công việc. Đây là những lỗi khiến nhà tuyển dụng sẽ loại ứng viên “thẳng tay”.

Trình bày những điều mà nhà tuyển dụng cần

Không phải tất cả mọi thông tin về bạn cũng đều được kể hết trong CV. Hãy biết chọn lọc những thông tin phù hợp và hữu ích mà nhà tuyển dụng muốn biết ở bạn. Đừng quá tham lam khi viết quá nhiều về bản thân nhưng những điều đó không liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển, điều này sẽ là một điểm trừ khi người phỏng vấn đọc đến CV của bạn. Hãy tập trung viết những điều “sáng giá” nhất về bản thân trong CV của mình.

Rõ ràng, CV là một bản hồ sơ thật sự quan trọng và cần thiết khi bạn ứng tuyển công việc ở bất cứ đâu. Vì thế hãy luôn chăm chút cho CV của mình thật chuyên nghiệp và đầy đủ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tích góp cho mình nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc để làm đẹp bạn CV của mình về mặt nội dung nhé!